ซีอีโอ 'TWITTER' บอก ทุกวันนี้ทำงานผ่านมือถือ ไม่ต้องพึ่งแล็ปท็อป
วาไรตี้

ซีอีโอ ‘Twitter’ บอก ทุกวันนี้ทำงานผ่านมือถือ ไม่ต้องพึ่งแล็ปท็อป

พฤษภาคม 28, 2018

ซีอีโอ 'TWITTER' บอก ทุกวันนี้ทำงานผ่านมือถือ ไม่ต้องพึ่งแล็ปท็อป

ทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานประเภทไหนๆ ก็ต้องมีเครื่องที่สร้างขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้เราสามารทำงานได้ทุกที่ ทุกเวลา บนอุปกรณ์พกพาที่คล้ายกับเป็นหนึ่งในอวัยวะสำคัญของร่างกาย ดูอย่าง Jack Dorsey ซีอีโอหนุ่มไฟแรงจาก Twitter ที่เขาได้ออกมาเปิดเผยเกี่ยวกับการทำงานของเขาขณะที่แถลงข่าวอยู่ในซิดนีย์ ว่าเดี๋ยวนี้แจ็คทำงานทุกอย่างผ่านสมาร์ทโฟนที่เขาใช้อยู่เป็นประจำเพียงเครื่องเดียว ไม่มีแล็ปท็อปเป็นของตัวเอง

เขาเล่าให้ฟังว่าการทำแบบนั้นเป็นสิ่งที่เขาคิดว่ามันสำคัญมาก เพราะโทรศัพท์มือถือสามารถปิดแจ้งเตือนต่างๆ ได้ และจดจ่อไปที่แอปพลิเคชันเดียว จดจ่อสิ่งที่ตัวเองกำลังทำอยู่ตรงหน้า เพราะมันทำให้ตัวเขาเองสามารถที่บาลานซ์ชีวิตและการทำงานได้มากขึ้น ไม่เหมือนกับตอนใช้แล็ปท็อปที่เราต้องเปิดทุกอย่าง ทำงาน จัดงานอะไรต่างๆ แทบจะพร้อมกัน ซึ่งมันเป็นสิ่งที่แจ็คให้ความสำคัญยิ่งกว่าประเด็นเรื่องความปลอดต่างๆ เสียอีก

เขาคิดว่าทุกๆ อย่างมันสามารถขโมยเวลาของเราไปได้ มีเรื่องราวต่างๆ ที่ดึงเราให้เข้าไปสนใจ ฉะนั้น การทำงานแบบนี้มันจึงช่วยฝึกอะไรให้กับแจ็คได้เยอะ ตื่นเช้ามาไม่เช็คมือถือจนกว่าจะถึงเวลาทำงาน และเมื่อถึงเวลางาน การแจ้งเตือนต่างๆ ก็จะถูกตั้งค่า สิ่งที่เข้ามาก็จะมีแค่งานเท่านั้น ไม่ได้รับรู้สิ่งอื่นๆ ยิ่งตอนประชุม ก็จะปิดแล็ปท็อป เก็บมือ ให้ความสำคัญและโฟกัสกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ให้ความสนใจที่จะใช้เวลาร่วมกัน ถ้าการใช้แล็ท็อป ก็จะมีเรื่องโน่นเรื่องนี้มาดึงความสนใจเรา เราก็จะยิ่งเสียสมาธิ

ส่วนเรื่องของความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว แจ็คมองว่าเป็นเรื่องของแต่ละคนที่จะให้ความใส่ใจแตกต่างกัน พอใช้งานไปได้สักพัก เราก็จะรับรู้ได้เองว่าใช้เครื่องมือแบบไหนและส่งผลกับตัวเองยังไง เราเลือกที่จะปิดการแจ้งเตือน เลือกที่จะเปลี่ยนพาสเวิร์ดเป็นประจำ เลือกที่จะยืนยันตัวตันกับบัญชีของเรา มันเป็นสิ่งที่อยู่ในชีวิตประจำวัน ถึงมันจะยุ่งยาก แต่ก็ไม่ควรที่จะละเลย นี่ก็เป็นอีกหนึ่งมุมมองดีๆ จากซีอีโอของทวิตเตอร์