วาไรตี้

หมดปัญหาวิธีปอกไข่ต้ม ถ้าทำตามนี้ รับรองได้กินไข่ต้มสวยๆ แน่นอน

ตุลาคม 12, 2022

ปัญหาที่หลายๆ บ้านมักเจอ คือการต้มไข่ จะต้มกี่นาที ถึงจะสุกพอดี จะได้ไข่สวย บางบ้านจากไข่ต้มกลายเป็นไข่ลวก ลองทำตามเค้าบอกต่อๆ กันมา ให้ต้ม 4 นาที 7 นาที ไข่ก็ยังไม่สวยปอกยากเหมือนเดิม เพราะอย่าลืมว่าการเก็บรักษาไข่นั้น แต่ละบ้านใช้อุณภูมิที่ต่างกัน บางบ้านแช่ตู้เย็น บางบ้านตั้งไว้ข้างนอก วันนี้ลองมาดูวิธีง่ายๆ และลองเอาไปปรับใช้ได้จริง

1.ต้มไข่จนสุก

ไข่ที่ปอกง่ายเริ่มต้นด้วยการต้มให้สุกอย่างถูกวิธี ซึ่งมีการแนะนำว่าให้นำไข่ที่ออกมาจากตู้เย็นโดยตรงลงในน้ำเดือดด้วยช้อนที่เจาะรู แล้วทิ้งไว้ประมาณ 14 นาที การใส่ไข่ที่นำออกจากตู้เย็นลงในน้ำเดือดแทนที่จะนำไข่ออกจากตู้เย็นและวางไว้ในอุณหภูมิห้องก่อนนำไปต้มจะช่วยให้ไข่หลุดออกมาได้อย่างหมดจดและปอกเปลือกได้ง่ายขึ้น

2.นำไข่ที่ต้มแล้วกลับลงในหม้อที่มีน้ำเย็น

เมื่อไข่สุกแล้ว ให้ทำให้สะเด็ดน้ำผ่านกระชอนและนำไปลวกในน้ำเย็น อาจจะเพิ่มน้ำแข็ง 2-3 ก้อนเพื่อทำให้ไข่เย็นลงหากต้องการ

3.ปล่อยให้เปลือกไข่กระทบกันในหม้อ

ค่อยๆ หมุนไข่กับน้ำเป็นวงกลมในหม้อ เพื่อให้ไข่ชนกัน คุณจะสังเกตได้ว่าเปลือกไข่จะเริ่มแตกอย่างเบามือ น้ำจะป้องกันไม่ให้เกิดการกระทบกันรุนแรงเกินไป น้ำจะเริ่มซึมเข้าไปในไข่ระหว่างเยื่อหุ้มเปลือกและไข่ขาว ซึ่งจะทำให้ง่ายต่อการปอกเปลือกในไม่กี่วินาทีต่อมา

4.เคาะไข่เข้าหากัน

การเคาะไข่เข้าหากันและชิดด้านข้าง และก้นหม้อเพื่อเพิ่มรอยแตก อย่าเคาะไข่แรงจนทำให้ไข่ขาวแตกได้ แต่พยายามให้แน่ใจว่าเปลือกไข่แตกทั่ว ยิ่งมีรอยร้าวเล็กๆ บนพื้นผิวไข่มากเท่าไร เปลือกก็จะหลุดออกมาได้ง่ายขึ้น

5.ปอกไข่

การปอกไข่เริ่มต้นตรงส่วนปลายของไข่ซึ่งมีช่องอากาศที่กว้างขึ้น แล้วค่อยๆ ลอกเศษเปลือกไข่ที่บิ่นออกจนกว่าคุณจะสามารถใช้นิ้วโป้งใส่ไว้ใต้เปลือกได้ในขณะหมุนไข่ วิธีนี้เหมือนกับเรามีเวทมนต์เพราะเปลือกไข่จะหลุดออกไปเกือบจะเป็นชิ้นเดียวโดยแทบไม่ต้องออกแรงเลย นำไข่ไปแช่ในน้ำเย็น หรือลวกในน้ำไหลแบบสั้นๆ เพื่อล้างเศษเปลือกที่เหลืออยู่ออ

เครดิต : https://www.sanook.com/women/194701/